Nguyên Liệu Kháng Sinh

Nguyên Liệu Kháng Sinh

Nguyên Liệu Kháng Sinh


Nguyên Liệu Dùng Cho Chăn Nuôi Thú Y - Thủy Sản
0899 799 688
Hotline

HỆ MIỄN DỊCH Ở HEO VÀ ĐỘI HÌNH BÓNG ĐÁ - LIÊN QUAN HAY KHÔNG?!? (Phần 1)

Hệ miễn dịch ở heo là một hàng rào phòng vệ nhiều lớp, giúp chúng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

 

Chúng ta có thể ví hệ thống phòng vệ của heo như cách sắp xếp đội hình bóng đá:

 

  •  Hàng rào vật lý có thể ví như hàng tiền vệ trong bóng đá.
  •  Hệ miễn dịch bẩm sinh có thể được ví như hàng hậu vệ.
  •  Hệ miễn dịch đặc hiệu có thể được ví như thủ môn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ba lớp phòng vệ này hỗ trợ, tương tác lẫn nhau với mục đích chung nhằm bảo vệ heo chống lại sự xâm nhiễm của các tác nhân gây bệnh, cũng giống như các cầu thủ ngăn chặn việc thủng lưới nhà.

 

Hàng rào vật lý (hàng tiền vệ) là rào cản đầu tiên, có tác dụng giúp heo ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, virus hay các tác nhân gây bệnh khác.


Khi tác nhân gây bệnh vượt qua được hàng rào vật lý (hàng tiền vệ) thì chúng sẽ đối mặt với hệ miễn dịch bẩm sinh (hàng hậu vệ). Hàng hậu vệ trong bóng đá sẽ có nhiều kĩ thuật để ngăn chặn đối phương xâm nhập vào khung thành. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh này cũng vậy, bao gồm các tế bào có khả năng phát hiện và tiêu diệt những vật ngoại lai như tế bào tua, đại thực bào, tế bào diệt tự nhiên, bạch cầu trung tính,…

 

Miễn dịch đặc hiệu được xem như hệ thống phòng vệ cuối cùng (giống như thủ môn là người giữ khung thành cuối cùng) và đây là vòng hiệu quả nhất để chống lại tác nhân gây bệnh.

 

Như vậy để một tác nhân gây bệnh có thể gây bệnh cho heo, chúng phải đảm bảo 2 yếu tố: số lượng và độc lực đủ lớn để chiến thắng hệ thống miễn dịch của cơ thể heo.

 

Cũng giống như trong bóng đá, nếu đối phương muốn xuyên thủng lưới nhà thì bắt buộc họ phải tràn hết đội hình qua phần sân nhà chúng ta (chiến thuật lấy thịt đè người) hoặc kỹ thuật các cầu thủ đối phương hơn hẳn chúng ta.

 

Như vậy, mấu chốt ở đây, nếu muốn đảm bảo giữ sạch khung thành, thì đội nhà cần phải kiểm soát bóng tốt phần giữa sân, hậu vệ phải kèm cặp tiền đạo đối phương kĩ càng, cũng như thủ môn phải luôn tập trung để có thể phản xạ kịp thời trước các pha bóng nguy hiểm. Và bản thân các cầu thủ muốn làm được điều đó, chắc chắn phải có chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe, cũng như được luyện tập, trau dồi các kĩ thuật cá nhân tốt trong những buổi tập trên sân cỏ.(đây là rèn luyện kĩ thuật cá nhân)

Hoặc nếu vào trận mà kĩ thuật chúng ta thua đối phương, thì tiến hành chiến thuật đổ bê tông trước khung thành, để đối phương không thể tiếp cận được khung thành đội nhà.

 

Từ ví dụ cụ thể về đội hình trong bóng đá như vậy, ta có thể thấy: để đảm bảo heo luôn khỏe mạnh và hạn chế dịch bệnh chúng ta cần làm đồng thời hai công việc sau:

- Kiểm soát an toàn sinh học tại trại để giảm mầm bệnh và độc lực của mầm bệnh (dùng kĩ thuật để thắng đối thủ trong bóng đá)

- Nâng cao và tăng cường hệ miễn dịch của heo (chiến thuật dổ bê tông trong bóng đá)

 

Vậy làm cách nào để có thể giúp heo phòng vệ tốt? Chúng ta cùng chờ phần hai của bài viết này nhé!

 

Quý Novar

Bài đăng liên quan